tu van truc tuyen

U sọ hầu (Craniopharyngioma)

13:23 25/08/2013 | Lượt xem: 1594 | Bình luận: 1

NGOAITHANKINH ONLINE - U sọ hầu là một khối u trong não hầu hết lành tính xuất hiện ở vùng trên hố yên (suprasellar) của não. Đây là vùng gần tuyến yên (pituitary) và dây thần kinh thị giác

 

Thông tin về u sọ hầu

 

U sọ hầu là những khối u biểu mô phát sinh dọc theo con đường của ống sọ hầu (the craniopharyngeal duct). Chúng chiếm số lượng khoảng 2,5% trong tất cả những khối u nội sọ chính. U sọ hầu tìm thấy ở phân phối tuổi 21, với đỉnh điểm xuất hiện ở trẻ nhỏ và vị thành niên sớm, trội hơn hẳn là độ tuổi 5-10 tuổi. Đỉnh cao thứ hai xảy ra ở độ tuổi 40-60 . Những khối u này xảy ra ngang nhau ở nam và nữ.


Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) của u sọ hầu

 

Triệu chứng lâm sàng

 

Các bệnh nhân bị u sọ hầu bao gồm giảm thị lực (visual loss), rối loạn nội tiết tố (endocrinologic disturbances) và đau đầu. Hầu hết bệnh nhân sẽ than phiền suy giảm thị lực ở cả hai thị trường. Điều này được hiểu như là "bán manh hai thái dương" (bitemporal hemianopsia), và là kết quả của việc giao thoa thị giác (the optic chiasm) bị khối u chèn ép (Một cấu trúc là nơi mà hai dây thần kinh thị giác bắt chéo nhau ). Khi khối u mở rộng ra thì nó có thể dẫn đến mùa lòa ở một hoặc cả hai mắt.

Đau đầu thì phổ biến và có thể đau ở trán hoặc thùy thái dương. Nếu có tắc nghẽn đáng kể của con đường lưu thông dịch não tủy bình thường, đau đầu có thể xảy ra kèm buồn nôn và nôn ói.

Vì cấu trúc gần nhau của các khối u tuyến yên và vùng dưới đồi (cấu trúc nơi mà điều hòa chức năng nội tiết của cơ thể) nhiều bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nội tiết tố, bao gồm trưởng thành chậm, trọng lượng cơ thể thay đổi, kinh nguyệt không đều, giảm hoạt động tuyến giáp, hoặc chậm hay dạy thì sớm. Do thiếu nội tiết tố sinh dục nên các chi dài hơn so với thân, bàn chân và bàn tay thon, các ngón dài nhọn. Da mỏng và xanh xao, tóc thưa và mềm, lông không mọc. Con trai không vỡ giọng, con gái không có vú chỉ có lớp mỡ dẹt ở ngực. Cơ thể vẫn có dáng tròn chĩnh như trẻ con, các bắp thịt không phát triển.

Trên một phần tư bệnh nhân bị đái tháo nhạt, cũng có khi tồn tại vĩnh viễn với u sọ hầu, nhưng cũng có lúc hết hẳn đái thaó nhạt mà chưa điều trị gì.

Trên một phần ba số bệnh nhân có huyết áp thấp hơn bình thường có lẽ là do rối loạn dưới đồi hơn là suy chức năng tuyến yên.

Rối loạn tâm thân ở những bệnh nhân bị ảo giác, trị tuệ suy giảm dần.
 

Chẩn đoán

 

Chẩn đoán xác định u sọ hầu dựa trên hình ảnh học, như là CT và MRI não. CT scan sẽ cho thấy được một khối u can xi hóa ở vùng hố yên - trên yên. MRI  có hoặc không tương phản sẽ thể hiện đầy đủ phạm vi của khối u và các cấu trúc lân cận

u-so-hauCác xét nghiệm nội tiết, như là hooc môn tuyến giáp, hooc môn  tăng trưởng và nồng độ cortisol, có thể hữu ích để loại trừ các loại khối u.

Khám mắt, nhất là kiểm tra thị trường và soi đáy mắt, giúp xác định thương tổn của việc giảm thị lực.

Hình ảnh MRI bên cạnh thể hiện khối lớn trong vùng hố yên
Điều trị
 

1. Phẫu thuật

Bước đi đầu tiên trong điều trị là phẫu thuật. Phẫu thuật cung cấp mô cho chẩn đoán và làm giảm bớt áp lực lên não gây ra bởi khối u. Phẫu thuật chỉ có thể khỏi bệnh nếu toàn bộ khối u có thể bị loại bỏ an toàn. Một loạt các phương pháp phẫu thuật ( dưới thùy tán, thóp trên trước, qua xương bướm, qua não thất ) có thể được sử dụng tùy thuộc kích thước và vị trí khối u.
 

2. Xạ trị

 

Khi mà việc cắt bỏ u không hoàn thành, thì có thể cho phép xạ trị. Đặc thù của loại hình điều trị này bao gồm điều trị hằng ngày, thứ hai qua thứ sáu, khoảng năm - sáu tuần. Xạ trị dẫn đến việc điều trị dài hạn cao.

3. Hóa Trị

 

Khi mà có những dấu hiệu của rối loạn nội tiết tốt do khối u hay phẫu thuật gây ra, một vài hooc môn cụ thể có thể cần thay thế, với một vài thuốc như là DDAVP, hooc môn tuyến giáp và steroids. Đây là việc điều trị với sự giúp đỡ từ hệ thống y tế nghiên cứu nội tiết.
 

Khánh Hòa
Review and update :17/07/2013
Reference:
http://neurosurgery.ufl.edu

             

  

1 bình luận

la binh (18:51 24/11/2014)

labinh865@yahoo.com - 0969484733

e gai toi mat cach day gan mot toan sau khi phau thuat tai bv cho ray,hoan toan that vong 24h sau be mat nhug toi k hiu li do
Bài viết khác