Dập não, tụ máu trong não

17:19 06/08/2013 | Lượt xem: 5699 | Bình luận: 6

Dập não là một trong những tổn thương hay gặp đồng thời cũng là một trong những thương tổn nặng nề nhất cảu chấn thương sọ não. Đó là những ổ chảy máu phối hợp với hoại tử tổ chức não ở các mức độ khác nhau.

Cơ chế hình thành do nhiều nguyên nhân có thể do đụng dập trực tiếp vào tổ chức não do tác nhân chấn thương, do thay đổi áp lực trong hộp sọ hoặc do tình trạng tăng giảm gia tốc đột ngột gây nên sụ va chạm giữa não vào xương sọ hay màng cứng.

Lâm sàng

Bệnh nhân thường có rối loạn tri giác. Những trường hợp dập não chảy máu lớn bệnh nhân thường hôn mê ngay sau tai nạn. Tình trạng rối loạn tri giác phụ thuộc nhiều vào mức độ và vị trí tổn thương.

Dấu hiệu thần kinh khu trú xuất hiện ngay sau chấn thương và tương ứng với vùng dập não. Dập não chảy máu vùng bao trong sẽ gây liệt đối bên, dập não chảy máu vùng thân não sẽ gây rối loạn hô hấp, thân nhiệt. Dập não vùng thái dương bên bán cầu ưu thế sẽ gây rối loạn ngôn ngữ.

Dãn đồng tử một bên trong dập não xuất huyết thường là biểu hiện của thoát vị não do tăng áp lực nội sọ.

Trong một số trường hợp khi có tổn thương lan tỏa của dập não chảy máu giữa các vùng chất xám và chất trắng bệnh nhân thường có rối loạn tri giác nặng nề kèm với các biểu hiện của suy não do tổn thương trục lan tỏa.

Hình ảnh CT scan

Vị trí: Phần lớn tổn thương thường nằm ở thùy thái dương (50%), thùy trán (33%), cạnh đường giữa (25%). Một số  tổn thương khu trú nằm ngay tại vùng vỡ ,lún sọ.

Đặc điểm CT : Trong giai đoạn sớm có thể bình thường hoặc các vùng giảm đậm độ bờ không rõ, kèm theo hay không các nốt nhỏ tăng đậm độ do chảy máu. Sau 24-48h các tổn thương mới xuất hiện, các tổn thương cũ lớn hơn, rõ hơn. Có thể xuất huyết muộn giai đoạn này. Các xuất huyết từ trước lớn hơn tạo nên khối máu tụ. Giai đoạn mãn có hình ảnh nhuyễn não hoặc teo não.

dap nao tran thai duong dap nao tran hai ben ct
Dập não trán thái dương hai bên                             Dập não trán hai bên

Tiến triển

Các ổ xuất huyết nhỏ hợp lại tạo khối lớn hơn. Khối máu tụ sớm có thể xảy ra sau 30 – 60 phút. Khối máu tụ chậm xảy ra sau 24 – 48h. Do vậy nếu CT scan ban đầu âm tính, tình trạng tri giác không cải thiện nên chụp lại CT sau 24-48h. Vùng tổn thương sau đó tiến triển thành nhuyên não, teo não khu trú hay toàn bộ.

Điều trị phẫu thuật

Cho tới nay chỉ định mổ trong dập não chảy máu, máu tụ trong não sau chấn thương còn nhiều bàn cãi. Một số tác giả chỉ định mổ khi khối dập não chảy máu, máu tụ lớn, khu trú, nằm ở nông hoặc ở các vùng ít chức năng.

Một số tác giả khuyên nên mổ ở trong giai đoạn muộn và khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa ổn định.

Chúng tôi thường chỉ định phẫu thuật mở sọ trán rộng hai bên, cắt liềm não, vá chùng màng cứng giải ép trong trường hợp dập não, tụ máu trong não trán hai bên. Hay mở sọ giải ép bán cầu khi dập não tụ máu trong não ở vị trí  thùy thái dương và đính gây tăng áp lực nội sọ.

Không nên mổ trong trường hợp bệnh nhân quá nặng, điểm Glassgow Score thấp, các tổn thương lan tỏa nằm ở vùng nhiều chức năng, ở sâu.

Tóm lại

Dập não tụ máu trong não là một thương tổn nặng mặc dù được điều trị sớm nhưng vẫn là một biến chứng nặng nề của chấn thương sọ não.

Bệnh nhân cần được theo dõi điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh. Đa số trường hợp điều trị bảo tồn một số ít cần can thiệp phẫu thuật mới mong cứu được bệnh nhân.

BS CKI Nguyễn Nam Chung

 

             

  

4 bình luận

Phương (16:28 23/07/2014)

myphuong_dang@yahoo.com.vn - 0974586448

Chào BS, BS cho em hoi: Ba em bị ngã từ nóc nhà cao khoảng 2 m cách đây 15 ngày. Khi lên BV có chụp CT scan,luc đó ba em chóng mặt, đâu đầu, kết quả là: dập não, tụ máu 2 bên nhưng ít, không cần mổ. Ba em nhập viên và BS có cho chuyền và uống thuốc, sau 1 tuần BS cho chụp lại CT scan, kết quả : máu tụ bên trái đã giảm, bên phải chưa tiêu. em xin về nhà điều trị uông thuốc, BS cho 5 ngày thuốc và về nhà BS dặn máu tụ này cơ thể phải hấp thụ dần dần và sau 1 thời gian mới tan hết được. BS cho em hoi:Hiện giờ ba em đã hết chóng mặt nhung vẫn còn đâu dầu, vậy sau bao nhiêu tháng thì máu mới tan hết,nếu không tan hết thì phải làm sao. đã chụp CT 2 lần trong vòng 15 ngày, vậy có nên chụo CT lại nữa không. em cảm ơn BS nhiều

nguyễn thanh phong (21:53 02/07/2014)

haohoaphongnha_1991@yahoo.com - 01696866621

Chào bs e muốn hỏi e bị té xe CTSN cách đây 2tháng26ngày khi e té xe đã nhập viện 2tuần e đc ra viện e không bị mổ chỉ uốg thuốc và chích thuốc tan máu tụ thôi.bs nói e bị dập não TD mà vị trí là trên lỗ tai phải.máu tụ ngoài da đầu uốg thuốc từ sẽ tan máu.và 2tuần e dc ra viện giờ e đã khỏe rồi.nhưg không biết sau này e có bị di chứng gì không.e cảm ơn

thaothao (09:11 05/03/2014)

thaothao190@gmail.com - 0976873029

Cháu chào bác sĩ.Em cháu bị tại nạn giao thông nhập viên bệnh viện kết luận là dập não trán trái, có máu tụ ở đáy mắt,trong quá trình điều chị e cháu k buồn nôn cũng không đau đầu, sau 1 tuần điều trị được ra viện. Sau 3 tháng có hiện tượng đau đầu âm ỷ, hay quên. bác sĩ cho cháu hỏi có hiện tương như vậy có nguy hiểm k ah,cháu lo lắm lọ. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Nguyễn Nam Chung (09:26 05/03/2014)

05003 888 788

Nếu sau 3 tháng đau đầu âm ỉ trở lại bạn nên đưa bn đến chụp lại CT scan để kiểm tra ngay nhé

bui thao (11:10 12/09/2013)

hoalucbinhhienthao@.yahoo.com - 01682122137

thua bac si.e voi chong bi nga xe may lao vao dong gach o duong ca 2deu nga dap dau xuong.e thi con mua bao hiem tren dau.anh ay thi bay mat mu bao hiem ra duong.luc tinh day khong biet lam sao minh nga.va ca 2rat hoang khong di duoc xe ve nha.va sau 1ngay 1dem.em bi xung 1ben ma va thai duong tim bam.toan than dau e am.va hoi chong mat.an vao lai buon non day bung kho chiu.lieu day co phai hien tuong tu mau trong khog ak.va chog e thi hoi dau dau,va toan than e am.e nghe noi nhieu nguoi tai nan sau 10ngay moi phat hien bi tu mau thi da muon e lo lam.bsi giup e voi ak

Nguyễn Nam Chung (11:52 12/09/2013)

namchung@ngoaithankinh.com - 01696569999

Chào bạn !
Bạn nên đến bệnh viện để được khám và chụp CT scan sọ xem kết quả thế nào nhé. Bạn bị nôn, tím bầm thái dương rất có thể bị chấn thương sọ não. Đến bệnh viện có CT scan và chụp kiểm tra nếu kết quả bình thường thì bạn có thể tạm yên tâm uống thuốc và theo dõi tiếp. Nếu có chấn thương sọ não cần nhập viện điều trị. Không nên chờ đợi thêm nhé bạn.
Bài viết khác