Khả năng phục hồi và di chứng sau chấn thương sọ não ?

08:19 31/07/2013 | Lượt xem: 526 | Bình luận: 0

Câu hỏi:

Chào bác sĩ,
Chồng tôi năm nay 33 tuổi bị chấn thương sọ não do bị ngã từ trên cao xuống, khi ngã có đội mũ bảo hiểm, được chụp CT xác định bị chảy máu dưới màng cứng và dập hai bán cầu não, được điều trị tại bệnh viện 103 Hà Đông - Hà Nôi. Bác sĩ chỉ định không phải mổ mà chỉ phẫu thuật đưa máy ICP theo dõi áp lực nội sọ ( giá thiết bị là 13.000.000 VND ) và truyền thuốc điều trị. Sau 10 ngày theo dõi thì không có hiện tượng áp lực nội sọ tăng cao nên đã tháo máy hiện tại chồng tôi đã tỉnh sau 4 ngày hôn mê, Được hỗ trợ thở oxi. Sau khi tỉnh chồng tôi nhận biết được người thân nhưng hay nói lảm nhảm một mình những câu nói liên quan đến công việc ( chồng tôi làm nghề điện lạnh), có lúc nói nghe rõ nhưng có lúc không nghe rõ từ ngữ. Khi nhập viện mí mắt phải bị bầm tím hiện tại đã tan gần hết nhưng chồng tôi không nhìn thấy, hiện tại đã nằm viện được 3 tuần nhưng chồng tôi chưa ngồi và đứng dậy được. Sau khi tỉnh lại bác sĩ không chỉ định chụp lại CT-scan vì do bệnh nhân đã tỉnh và não không làm sao ( Tôi cũng không hiểu não không làm sao tức là như thế nào?) Bảng theo dõi bệnh nhân hàng ngày bác sĩ có ghi: Bệnh nhân tỉnh chậm, ăn ngủ kém, tiếp xúc tốt, không có dấu hiệu thần kinh khu trú hoặc không bị liệt thần kinh khu trú), bác sĩ có thể giải thích giúp tôi được không ạ.
Bác sĩ cho tôi hỏi khả năng hồi phục, di chứng về thần kinh ( không bình thường ), tình trạng mê sảng nói linh tinh có phải là biểu hiện của não có vẫn đề không? có bị loạn ngôn ngữ không? khả năng lao động trở lại, với trường hợp không chỉ định mổ và thời gian hôn mê như chồng tôi có nặng lắm không?

Xin cảm ơn bác sĩ (Phạm Hải Yến)

Trả lời:

Thân chào bạn Phạm Hải Yến !

Về câu hỏi của bạn mình xin trả lời như sau:

Về việc đo áp lực trong sọ trong trường hợp hôn mê như chồng bạn là cần thiết và không có vấn đề gì. Khả năng hồi phục trong trường hợp này là rất khả quan, trong đa số trường hợp chấn thương sọ não thường có biểu hiện rối loạn thần kinh sau chấn thương các rối loạn này sẽ phục hồi dần theo thời gian tùy thuộc vào sự phục hồi các thương tổn của não. Trường hợp hôn mê 4 ngày rồi tỉnh lại như chồng bạn mình xin trả lời là nặng, tuy nhiên theo như bảng theo dõi của bác sỹ viết mình thấy chồng bạn có cơ hội rất cao về phục hồi  các chức năng thần kinh. Vấn đề là thời gian cần phải chữa trị và theo dõi lâu dài nhé bạn.

Chào trân trọng và chúc chồng bạn sớm bình phục

BS CKI Nguyễn Nam Chung

Tham gia bình luận hoặc đóng góp câu trả lời của bạn:

             

  

0 bình luận

Bài viết khác